Apple & Blueberry Hazelnut Deep – Dish Pie

Apple & Blueberry Hazelnut Deep – Dish Pie

(Bánh pie táo với việt quất (blueberry) và hạt phỉ)

IMG_2500-4


From: Daisy and The Fox

Công thức cho một ổ bánh pie có đường kính hai mươi cm.

Nguyên liệu:

  • 5 quả táo xanh Mỹ (Granny Smith apples: một loại táo xanh giòn và chua), gọt bỏ vỏ và phần hạt rồi cắt thành miếng dày khoảng 2,5cm
  • 2 cups quả việt quất (blueberries – dùng loại tươi hay đông lạnh đều được nhé)
  • nước cốt của 2 quả chanh vàng
  • 1/4 cup (55g) đường cát trắng
  • 2 tbsp rượu hương quả phỉ (hazelnut – flavoured liqueur) hoặc syrup hương quả phỉ
  • 1 1/2 tsp bột quế
  • 1 tsp bột gừng
  • 1 quả vanilla, rạch ra theo chiều dọc rồi cạo rời phần hạt ra nhé
  • 3/4 cup (110g) quả phỉ đã nướng chín và bỏ vỏ
  • 1 tbsp đường nâu
  • 1 lòng đỏ trứng gà, đánh sơ lên cho đều chung với 1 tbsp sữa tươi
  • 4 tbsp đường quế
  • whipped cream hoặc ice cream để ăn kèm hen

Nguyên liệu cho phần đế:

  • 2 2/3 cups (400g) bột mì + thêm 1 tbsp bột để trộn với hạt phỉ nữa nhé
  • 1/2 cup (75g) đường bột
  • 200g bơ lạt để lạnh, cắt thành miếng vuông nhỏ

IMG_2474-2

Cách làm:

  • Phần bột đế bánh trước nhé: cho bột mì, đường bột và bơ vào máy xay thực phẩm, xay cho đến khi hỗn hợp bột đạt trạng thái giống như vụn bánh mì (breadcrumbs) là được nhé.
  • Vẫn tiếp tục để máy chạy rồi từ từ cho khoảng 1/4 cup (60ml) nước lạnh vào, xay đến khi mịn.
  • Tạo hình khối bột thành dạng hình đĩa rồi dùng nilon bọc thực phẩm bọc lại và cất vào tủ lạnh trong vòng ba mươi phút hen.
  • Bây giờ sang phần filling nè: cho táo cùng với nước cốt chanh, đường cát trắng, syrup hương quả phỉ, bột quế, bột gừng, vanilla và 1/2 cup (125ml) nước vào nồi lớn, đun với lửa trung bình. Vừa đun vừa khuấy đều trong vòng năm phút rồi cho blueberries vào, đun thêm khoảng tám phút nữa cho trái cây chín mềm (nhưng mà không phải chín nhũn luôn đâu nhe). Khi trái cây đã chín rồi thì tắt bếp rồi để cho nguội hẳn hen.
  • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Phết bơ hoặc dầu vào khuôn bánh tròn đế rời loại có bán kính hai mươi cm nhé.
  • Giữ lại khoảng 1/4 khối bột trong tủ lạnh để làm phần mặt bánh hen.
  • Phần bột còn lại đem ra cán giữa hai lớp giấy nến cho đến khi độ dày đạt khoảng năm mm là được.
  • Lót phần đế bột vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn. Dùng nĩa đâm vài lỗ lên mặt bột hen, sau đó cất khuôn bột vào tủ lạnh khoảng mười đến mười lăm phút cho bột cứng lại nha.
  • Sau khi đã làm lạnh thì lấy khuôn bột ra, lót giấy nến vào trong lòng bột, cho đậu vào cho nặng rồi nướng khoảng hai mươi phút hoặc đến khi bạn thấy bột chuyển sang màu vàng nhạt là được.
  • Trong khi chờ nướng đế bánh: cho hạt phỉ vào máy xay thực phẩm, xay cho hạt phỉ bể ra thành dạng vụn bánh thô. Trộn đều hạt phỉ xay với đường nâu và một tbsp bột mì.
  • Sau khi đã nướng xong đế bánh thì lấy ra khỏi lò, bỏ phần giấy nến và đậu đi rồi rải hỗn hợp hạt phỉ lên. Tiếp đến là cho phần filling táo và blueberries vào.
  • Lấy phần bột lúc nãy còn cất trong tủ lạnh ra, cán thành miếng dày khoảng năm mm rồi cắt thành dạng sợi dài hai mươi cm.
  • Đan các sợi bột lên trên mặt bánh theo dạng lưới mắt cáo nhe. Phết một ít nước lạnh lên phần viền rồi bóp nhẹ cho phần bột mặt và phần bột viền bánh dính vào nhau, sau đó cắt bỏ phần bột thừa ra khỏi khuôn nhe.
  • Phết hỗn hợp trứng sữa lên mặt bột, rắc thêm đường quế lên trên nữa rồi nướng trong vòng hai mươi đến hai lăm phút cho phần vỏ bánh chuyển sang màu vàng nhe.

IMG_2435-1

  • Để bánh ở nguyên trong khuôn cho nguội bớt rồi mới gỡ khuôn ra nhé.
  • Dùng bánh khi còn ấm với whipped cream hoặc ice cream ha.

IMG_2479-3

Chúc các bạn may mắn 😉


Bài nguồn: http://www.daisyandthefox.com/2015/04/the-humble-pie-apple-blueberry-hazelnut-deep-dish-pie/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s